0909 335 467

Sau mổ thoát vị đĩa đệm cần kiêng cữ gì?

sau phẩu thuật thoát vị đĩa đệm nên kiêng cử gì

Mổ thoát vị đĩa đệm là một giải pháp cuối cùng, khi mà các phương pháp chữa trị khác không mang lại kết quả, bệnh tình trở nặng thêm. Song, để phòng tránh thoát vị đĩa đệm tái phát thì cần phải thực hiện kiêng cữ một số các yếu tố sau khi mổ.

Không nên ăn rau muống

Các chuyên gia cho rằng, người bệnh cần thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng đầy đủ mới có thể mong hết bệnh cũng như hạn chế các tổn thương sau mổ được. Theo đó, một nguyên tắc chung cần áp dụng cho các trường hợp điều trị thoát vị đĩa đệm sau khi mổ đó chính là tăng cường các loại thực phẩm như cá, rau xanh, các thực phẩm chứa nhiều canxi cũng như protein.
kiêng cử rau muống sau phẩu thuật thoát vị đĩa đệm
Về cơ bản, người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật không cần kiêng cữ gì nhiều, song nên tránh ăn rau muống vì dễ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
Để vết mổ mau hồi phục, người bệnh cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, kẽm, sắt cũng như các loại vitamin trong thực đơn ăn uống hằng ngày.

Không nên lao lực

Không ít người cho rằng, mổ là giải quyết được tất cả nhưng họ không biết rằng, căn bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tái phát dễ dàng. Đặc biệt, nếu người bệnh không kiêng cữ trong quá trình vận động, làm việc thì rất dễ để lại biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết mổ cũng như sự hồi phục của đĩa đệm. Vì thế, quan trọng nhất là cần có thời gian dưỡng bệnh đủ dài, chỉ nên vận động một cách nhẹ nhàng hợp lý cũng như tuân thủ theo sự tư vấn của bác sĩ.
Đối với thoát vị đĩa đệm ở cổ thì dùng nẹp cổ để cố định, không nên xoay trái, phải quá nhiều cũng như việc khom lưng tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Riêng với những trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì nên dùng đai lưng để cố định cột sống, đồng thời để bảo vệ vết mổ mau chóng bình phục.
không nên lao lực sau mổ thoát vị đĩa đệm
Bên cạnh đó, khi ngồi ăn xem tivi thì cần có ghế dựa phía sau, làm khung đỡ cho cột sống. Trong thời gian này, người bệnh cũng nên hạn chế các hoạt động tình dục, bởi như vậy sẽ khiến cho các đốt sống bị tác động quá mạnh, từ đó gây cản trở sự phục hồi của sụn khớp, đĩa đệm, nhất là trong 3 tháng đầu.
Trên là một số điều cần kiêng cữ sau khi phẩu thuật chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất, nghỉ ngơi nhiều trên giường không nên làm việc quá sức để nhanh chóng bình phục sức khỏe, sớm trở lại với công việc và cuốc sống hàng ngày.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI