0909 335 467

THẾ NÀO LÀ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Khi nhắc đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì đa phần ai cũng có thể hình dung ra được đây là căn bệnh gì. Vì căn bệnh này đã và đang gặp ở rất nhiều người và được xem là một trong những căn bệnh được đông đảo người quan tâm.
 

thế naò là thoát vị đĩa đệm
thế naò là thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu thế nào là thoát vị đĩa đệm

Căn bệnh này là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Vì các đĩa đệm trên cơ thể chúng ta chính là phần đảm nhiệm chức năng giúp chúng ta gập người hay khom lưng. Đĩa đệm có có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày (còn gọi là nhân tủy) giúp cho cơ thể có thể cử động uyển chuyển, linh hoạt, đồng thời đóng vai trò như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương. Khi có một lực đủ mạnh tác động vào, làm rách lớp vỏ bên ngoài đĩa đệm, nhân ngày theo đó tràn ra ngoài, hiện tượng này chính là thoát vị đĩa đệm hay thoát vị nhân tủy. Một khi đĩa đệm bị tổn thương, hầu như mọi cử động của chúng ta đều bị ảnh hưởng.
Ví dụ: mang, vác, khom lưng, cúi gập, thậm chí là đi đứng bình thương cũng gây ra đau nhức khó lòng chịu được.
Căn bệnh này thường tập trung vào nhưng người cao tuổi là chủ yếu. Vì ở độ tuổi này xương của họ cũng đã yếu dần và dễ bị tổn thương, các khớp xương cũng đã không có độ dẻo dai nên rất dễ mắc bệnh. cùng Thanh Long Đường tìm hiểu thoát vị đĩa đệm như thế nào ? và nuyên nhân gây bệnh

NGUYÊN NHÂN GÂY RA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?

Một căn bệnh có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, đa phần là những ảnh hưởng từ chính cuộc sống của chúng ta. Trong đó có một số nguyên nhân đáng chú ý. Mọi người có thể tham khảo những nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm này để có biện pháp phòng ngừa cho chính mình hoặc những người thân đang bị bệnh.

tư thế ngủ có lợi
tư thế ngủ có lợi
** Thoái hóa tự nhiên: Bệnh này thường gặp ở độ tuổi 35-59, nhiều nhất là từ 40-49 tuổi. Khi ở độ tuổi này, đĩa đệm đã bị thoái hóa theo một mức độ nhất định: Đĩa đệm không còn mềm mại, nhân nhày bị khô, vòng sụn bên ngoài đĩa đệm bị xơ hóa. Chỉ cần một lực mạnh tác động vào cột sống (mang vác nặng, té ngã,..) thì có thể làm rách đĩa đệm và tràn nhân nhày ra ngoài, gây ra thoát vị.
** Thường xuyên vận động sai tư thế trong khi lao động, làm việc, chơi thể thao: Đây là nguyên nhân rất phổ biến và đa phần bệnh nhân bị thoát vị là do nguyên nhân này gây ra. Tư thế lao động, tư thế ngồi khi làm việc, tư thế mang vác (đặc biệt là các vật nặng) sai cách.
thoát vị cột sống cổ
thoát vị cột sống cổ

 Nguyên nhân do tai nạn hay chấn thương làm ảnh hưởng đến cột sống.

** Do di truyền: Đa phần mọi người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc bị thoát vị do di truyền. Nhưng không có nguyên nhân nào là không thể và di truyền cũng không ngoại lệ. Nếu trong gia đình, bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.
Trên là  sẽ là những câu trả lời về thoát vị đĩa đệm như thế nào ? và nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn có thê xem phương pháp giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI