0909 335 467

Nhũng biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

Trong số các bệnh về thoái hóa cột sống thì thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp nhất, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm 6mm với những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cũng như cuộc sống và sinh hoạt của con người. Cùng tìm hiểu thoát vị đĩa đệm biểu hiện.
Bạn có thể xem thêm bài thoát vị đĩa đệm là gì để tìm hiểu thêm về bệnh thoát vị.

thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào
biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào ?

Theo một thống kê cho thấy, trên thé giớ có khoảng 1/3 dân số ở tuổi trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm, trong đó 1% bệnh nhân có các triệu chứng cần điều trị tích cực. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu thì tỷ lệ dân số mắc bệnh thoát vị đĩa đệm la 1%, tức là của 100 người thì có 1 người bị bệnh.
Bệnh thoát vị đĩa đệm 6mm (có chiều dày của đĩa đệm là 5 – 6mm) là tình trạng bệnh ở phát triển ở đốt sống L4 – L5. Bệnh được hình thành là ra là do phần nhân nhầy ở đĩa đệm giữa đốt sống L4 – L5 bị chảy ra ngoài, dưới các tác động như do tai nạn, chấn thương, thường xuyên khiêng vác các vật nặng, hoặc có sự thay đổi tư thế một cách đột ngột,…
Xem thêm bài phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ở lưng
biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ở lưng

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm 6mm.

Khi bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu sẽ có các biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với những cơn đau lưng đơn giản mà không mấy ai để ý tới. Bệnh càng nặng thì dấu hiệu càng được thể hiện rõ ràng hơn với các biểu hiện cụ thể sau:

  • Đau: đây là dâu hiệu luôn xuất hiện đầu tiên, đau ở vùng lưng xuống hai chân, và cơn đau thường kéo dài, liên tục. Những khi hoạt động, đứng yên hay nằm thì cơn đau cùng không giảm, chỉ khi sử dụng thuốc giảm đau thì mới thấy đỡ.
  • Tê bì: trường hợp thoát vị đĩa đệm biểu hiện chèn ép lên rễ thần kinh sẽ tạo ra hiện tượng tê bì ở hai chi dưới/ những vùng như mặt ngoài bàn chân, gót chân, mặt ngoài bắp chân, mu bàn chân, mặt trước đùi,..
  • Teo cơ, yếu liệt: khi có dấu hiệu này thì chứng tỏ bệnh thoát vị đĩa đệm biểu hiện này đã ở giai đoạn nặng cần phải điều trị kịp thời. Sẽ dễ nhận thấy sau một thời gian dài tay hoặc chân sẽ teo nhỏ khiến cho quá trình đi lại khó khăn, để lâu sẽ không thể đi lại được.
  • biểu hiện của bệnh thoát vi đĩa đệm
    biểu hiện của bệnh thoát vi đĩa đệm

Trong trường hợp bệnh nặng thì thoát vị đĩa đệm dấu hiệu còn có là hiện tượng tiểu tiện mất tự chủ. Dựa vào các biểu hiện trê bạn có thể phần nào tự kiểm tra xem mình có bị thoát vị đĩa đệm 6mm không một cách dễ dàng.

Hoạt động nên và không nên khi bị thoát vị đĩa đệm 6mm

Những lưu ý sau đây sẽ phần nào giúp bạn phòng chống và điều trị thoát vị đĩa đệm 6mm một cách hiệu quả.

  • Hoạt động nên làm: thực hiện các bài tập để tăng cơ, sức kéo của cơ ở vùng lưng để giúp nâng đỡ cột sống. Chọn và chơi các môn thể thao như bơi ếch, kéo xà, yoga. Chọn các tư thế đứng ngồi thoải mái nhất khi làm việc, và thay đổi các tư thế thường xuyên.
  • Hoạt động nên tránh: đối với người thoát vị đĩa đệm thì không nên đi bộ hay đứng trong thời gian dài. Không chơi các môn thể thao cần nhiều sức như đá bóng, cầu lông. Hạn chế các lao động nặng, nhất là tránh tư thế cúi xuống để mang vác vật nặng.

Mong rằng thông qua bài viết trên mọi người sẽ nhận biết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm sớm để có những điều trị cho chính mình

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI