0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm độ 3 và những nguy hiểm bệnh nhân cần biết

triệu chứng thoát vị đĩa đệm độ 3

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hay cột sống cổ đều có 4 giai đoạn phát triển. Trong 4 giai đoạn của bệnh thì ở giai đoạn 3 người bệnh có thể dễ dàng nhận biết nhất và nó có độ nguy hiểm nhất định của nó. Vậy khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn 3 thì nó có những triệu chứng như thế nào và cách điều trị ra sao ?

Các triệu chứng khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3

Bệnh thoát vị đĩa đệm gồm có 4 giai đoạn, ở giai đoạn 1 và 2 bệnh không có biểu hiện rõ ràng dễ khiến cho người bệnh nhầm tưởng với các bệnh về xương khớp khác hoặc do làm việc quá lâu khiến lưng bị đau. Khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn 3 lúc này các triệu chứng đau sẽ nặng hơn, báo hiệu rằng bệnh đã vào giai đoạn khá nặng cần phải điều trị ngay, nếu không bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối rất nguy hiểm có nguy cơ khiến người bệnh bị bán thân bất toại (liệt nữa người).
thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm chuyển sang giai đoạn 3 thì nó sẽ có một số đặc điểm sau

  • Các sợi xơ bao bọc bên ngoài đĩa đệm bị suy yếu dó chịu áp lực lớn và bị tổn thương.
  • Nhân nhầy phía bên trong thoát ra ngoài.
  • Bao xơ bắt đầu có dấu hiệu bị nứt rách khiến cho nhân đĩa đệm và các cấu trúc khác của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhứt.

Các biểu hiện thường thấy khi bệnh thoát vị đĩa đệm vào giai đoạn 3

  • Ở giai đoạn này người bệnh sẽ có các triệu chứng đau nhứt ở vùng cổ nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc vùng lưng nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, đặc biệt là cột sống lưng l4, l5.
  • Khi làm việc hoặc cử động sẽ có triệu chứng đau lan sang các vị trí khác trên cơ thể. Nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì cơn đau sẽ lan sang các vùng lân cận như: vai, gáy. Còn nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng các cơn đau sẽ lan xuống mông, đùi, bắp chân, bàn chân và các ngón chân.
  • Các vận động và sinh hoạt trong đời sống hàng ngày sẽ bị hạng chế nhiều và cảm thấy khó khăn khi cử động.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3

biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm độ 3
Giai đoạn 3 là giai đoạn cho thấy bệnh đã khá nặng, bệnh nhân cần phải có các biện pháp chữa trị phù hợp cùng chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý. Nếu chủ quan và lơ là với bệnh trạng của mình mà không điều trị sớm sẽ có các hậu quả nghiêm trọng và khó lường như:

  • Bệnh chuyển sang giai đoạn nặng nhất và khó điều trị nhất là giai đoạn 4 lúc này nhân nhầy đã hoàn toàn thoát ra khỏi đĩa đệm chèn vào rễ thần kinh khiến cho người bệnh thấy đau nhứt thường xuyên.
  • Tay chân bị yếu và các cơ bị teo đi thấy rõ.
  • Hạng chế khả năng vận động của người bệnh.
  • Tiểu tiện không tự chủ và có nguy cơ bị tàn phế.

Hướng điều trị khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

hướng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm độ 3
Khi bệnh thoát vị đĩa đệm chuyển sang giai đoạn 3 sẽ có những biến chứng nguy hiểm không lường trước được. Vì vậy, bệnh nhân khi thấy có các dấu hiệu của bệnh thì cần đến các bệnh viện chuyên khoa xương khớp để thăm khám nhờ các bác sĩ tư vấn cho cách điều trị thích hợp với trình trạng bệnh của mình thì cơ hội chữa khỏi bệnh và giúp cho đĩa đệm được phục hồi sẽ cao hơn.
Ngoài các biện pháp chữa trị bằng Tây y thì người bệnh cũng có thể tìm đến các phòng khám Đông y để khám và điều trị bằng các phương pháp y học cổ truyền như: bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp  giãn cột sống…
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y có ưu điểm là chi phí điều trị không quá cao, không tác dụng phụ do thuốc được làm từ các loại thảo dược thiên nhiên. Nhưng có nhược điểm đó là cần điều trị và uống thuốc trong một thời gian dài, cho nên yêu cầu người bệnh phải kiên trì và tuân thủ theo lịch trình điều trị cũng như có chế độ ăn uống và tập luyện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI