0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 là như thế nào ?

Cột sống thắt lưng được chia thành nhiều đốt khác nhau trong đó có 2 đốt thấp nhất chính là 2 đốt L4 – L5 và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể cũng như giúp cho cột sống trở nên uyển chuyển, dẻo dai hơn.Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5, L5 – S1 chính là hiện tượng đĩa đệm giữa hai đốt bị chấn thương, gây đau nhói, hạn chế vận động và khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cùng Thanh Long Đường tìm hiểu nhé

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm l4 va l5
nguyên nhân thoát vị đĩa đệm l4 va l5

Triệu chứng và cách chữa trị thoát vị đĩa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Triệu chứng

Hầu hết, các bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm L4 – L5 đều có triệu chứng đau ở vị trí thắt lưng gần đỉnh của xương chậu và cơn đau tăng lên khi có lực tác động vào các cơ bắp bên cạnh cột sống khiến cho dây thần kinh bị đè nén hoặc tăng lên đột ngột khi ho hay hắt hơi. Ngoài ra, khi thực hiện các hoạt động thường ngày như cúi xuống hay ngồi lâu ở một tư thế cũng khiến cơn đau tăng lên.
Sau một thời gian cơn đau sẽ lan rộng xuống vùng mông rồi xuống chân cùng bên với dây thần kinh bị chèn ép ở khu thần kinh L5 và nếu đĩa đệm chèn lên dây thần kinh ở hai bên cột sống sẽ khiến bệnh nhân đau ở cả hai chân.

phương pháp điều trị thoát vị l4 và l5
phương pháp điều trị thoát vị l4 và l5

Cách chữa trị

Mỗi một bệnh nhân có nguyên nhân, triệu chứng và quá trình phát triển bệnh khác nhau nên cần xác định cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phù hợp để mang lại kết quả tốt nhát. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm L4 – L5 và ít xuất hiện cơn đau và không dai dẳng có thể điều trị bằng một số biện pháp như: Liệu pháp nhiệt – lạnh, thuốc chống viêm không steroid, tiêm ngoài màng cứng, steroid đường uống, thuốc giảm đau và giảm co thắt cơ bắp, nghỉ ngơi ở tư thế thoải mái, tập các bài tập dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm…

điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm l4l5
điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm l4l5
Bệnh nhân cần được chỉ định phẫu thuật để loại boor một đĩa đệm bị thoát vị khi bệnh nhân cảm thấy tê, yếu không thể vận động được, đau quá mức, kết quả xét nghiệm cho thấy đĩa đệm bị vỡ và không cải thiện được sau khi đã điều trị bằng thuốc hay vật lý trị liệu.
Ngoài ra, hiện nay, có rất nhiều loại thuốc Đông y có chức năng chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 dứt điểm và đã được nhiều bệnh nhân kiểm chứng. Khi dùng các loại thuốc này, bệnh nhân có thể kết hợp với các bài tập để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng phục hồi.
Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1 là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức cũng như sự kiên trì của các bệnh nhân. Hơn nữa đây là một căn bệnh khá phức tạp và có nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nên mỗi bệnh nhân cần có sự tư vấn thăm khám kịp thời và chỉ định áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI