0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm dây thần kinh tọa

thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh tọa

Thần kinh tọa là một loại dây thần kinh dài nhất của cơ thể, nối liền mọi hoạt động trong cơ thể từ phần thắt lưng xuống 2 bên chân. Còn thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh mà đĩa đệm của bệnh nhân bị lệch ra khỏi vị trí đốt sống thắt lưng gây chèn ép lên dây thần kinh. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai trong độ tuổi từ 30 trở lên và nếu không có lối sống khoa học, hợp lý, thường xuyên luyện tập sẽ gây ra những cơn đau thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa và có thể khiến người bệnh phải sống chung suốt đời.

bệnh thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa
bệnh thoát vị đĩa đệm thần kinh tọa

Những thông tin cơ bản về thoát vị đĩa đệm thần kinh tọa

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa

Nguyên nhân chính của đau thần kinh tọa chính là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh.
Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân thường gặp khác như bị tai nạn dẫn đến chấn thương, làm việc quá sức, vùng thắt lưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngồi sai tư thế.
Ngoài ra, một số căn bệnh như gai cột sống, u rễ thần kinh, lao cột sống… cũng chính là những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.

thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh tọa
thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh tọa

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa

Cấu tạo của đĩa đệm là bao gồm nhân nhầy, dây chằng và bao xơ xung quanh. Do nằm ở vị trí chịu nhiều áp lực như đốt sống cổ thắt lưng nên đĩa đệm dễ bị thoát vị với tình trạng đĩa đệm bị xẹp xuống, bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên các dây thần kinh gây đau dữ dội, tê mỏi, teo cơ với triệu chứng đau dây thần kinh tọa.
Có một số người mới bị bệnh thường nghĩ rằng thoát vị đĩa đệm không đau. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh đau thần kinh kéo dài, bệnh nhân sẽ có những cơn đau âm ỉ, lây lan cảm giác đau nhức dọc thắt lưng rồi xuống đến mông đùi và hai chân, sau đó cơn đau lan xuống đến tận gót chân, bàn chân. Nếu không điều trị kịp thời cũng chưa thể lường trước được thoát vị đĩa đệm đau như thế nào và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sống của người bệnh.

Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa

Với cấu trúc xơ – sụn, bao gồm một nhân nhầy và bao quanh là các lớp xơ dày, chắc và các lớp dây chằng. Khi đĩa đệm bị thoát vị, bao xơ bên ngoài bị yếu, rách, nhân nhày bên trong tràn ra, chèn ép vào rễ thần kinh, gây đau.
Vậy thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Tính đến nay, hầu như không có một loại thuốc đặc trị nào có thể chữa thoát vị đĩa đệm tận gốc và để có kết quả điều trị tốt nhất bệnh nhân cần kết hợp nhiều biện pháp lại với nhau.

bệnh thần kinh tọa thoát vị
bệnh thần kinh tọa thoát vị
Nếu bị đau cấp, bệnh nhân cần nghỉ ngơi trên giường cứng, tránh thay đổi tư thế đột ngột, di chuyển làm căng dây thần kinh. Ngoài ra, người bệnh cũng cần có tư thế nằm thích hợp bằng cách nằm ngửa, hông và gối hơi thấp, nếu bị đau nhiều nên nằm co chân.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể tiến hành một số biện pháp điều trị vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại laser, từ trường, sóng ngắn, điện châm, tắm suối nước nóng, tắm bùn, tắm nhiệt, kéo dãn cột sống cho những trường hợp bị lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, có thể kết hợp xoa bóp, ấn huyệt, châm cứu, thủy châm hoặc tiến hành phẫu thuật nếu trường hợp quá nặng.
Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm thì bệnh nhân cần tập trung kết hợp lại nhiều yếu tố và quan trọng vẫn là sự kiên trì, quyết tâm và tính kỷ luật để thực hiện nghiêm túc các biện pháp điều trị theo chỉ dẫn của các bác sĩ, thầy thuốc.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI