0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng và biện pháp phục hồi đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm cột sống thăt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những vị trí rất phổ biến của thoát vị đĩa đệm và gây nên rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong khả năng vận động. Bệnh có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do quá trình lão hóa cơ thể theo tuổi tác. Thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng sẽ hạn chế rất nhiều đến khả năng hoạt động của cơ thể làm cho cơ thể người bệnh không còn được linh hoạt như trước và bệnh còn có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy có những phương pháp nào để giúp đĩa đệm được phục hồi như cũ và hạn chế tình trạng thoát vị đĩa đệm ?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng và nguyên nhân gây bệnh

thoát vị đĩa đệm thắt lưng và nguyên nhân gây bệnh
Thắt lưng là vùng rất quan trọng là bộ phận chịu hầu hết trọng lượng của cơ thể và thực hiện hầu hết các vận động cơ thể, đây là vị trí rất quan trọng, chính vì vậy mà vùng lưng này bị tổn thương hoặc bị các bệnh lý về xương khớp đặt biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ hạn chế rất nhiều khả năng vận động của thể thậm chí khiến cho người bệnh bị bán thân bất toại. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được hình thành do lão hóa làm hệ xương khớp đi, tuy nhiên còn có rất nhiều yếu tố khác nhau để làm cho đĩa đệm bị thoát vị. Bệnh có thể được hình thành do tư thế hoạt động không đúng làm cho cột sống bị ảnh hưởng hoặc gặp phải những chấn thương trong quá trình lao động. Người bệnh mắc các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là một trong những nguyên nhân chính cho đĩa đệm bị thoát vị.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường là các cơn đau đặc trưng, có thể kèm theo tê buốt ở vùng thắt lưng, lan rộng dần xuống mông, dọc theo đùi sau đó lan xuống hai chân. Đau thường xuất hiện ở những vị trí trên, do đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng di chuyển, vận động của người. Nên có những biện pháp hạn chế cũng như điều trị hiệu quả nếu không bệnh có thể hình thành nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biện pháp phục hồi chức năng của đĩa đệm

các biện pháp phục hồi đĩa đệm
Để giúp hạn chế những biến chứng có thể xảy ra cũng như giúp việc chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng thêm dễ dàng thì ngay khi có những dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân nên đến ngay bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được khám và xác định rõ nhất tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp chuyên khoa để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và từ đó đưa ra được liệu trình điều trị phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân. Nếu như tình trạng bệnh đã nghiêm trọng và đã hình thành nên những triệu chứng như teo cơ, các cơ yếu dần đi, bệnh nhân không thể cử động, xuất hiện sự rối loạn đại tiện, tiểu tiện thì cách chữa thoát vị đĩa đệm trong trường hợp này là dùng phẫu thuật.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể được xem là phương pháp cuối cùng để giúp hạn chế những biến chứng do bệnh gây nên. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ thì có thể áp dụng nhiều phương pháp như sửu dụng thuốc Tây, Đông y kết hợp với các bài tập vật lí trị liệu.

Kéo giãn cột sống

Phương pháp này nhằm giúp cột sống được kéo giãn, giảm những áp lực đè nén lên các rễ thần kinh, qua đó giúp các cơ được giãn, giảm thiểu những cơn đau do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây nên và có thể giúp đĩa đệm được phục hồi

Vật lý trị liệu

Bên cạnh phương pháp kéo giãn cột sống thì bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập vật lý trị liệu nhằm giúp hạn chế những cơn đau. Việc vận động còn giúp các cơ được dẻo dai, bền bỉ, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo tinh thần thoải mái cho người bệnh, giúp ích rất nhiều cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm được hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI