0909 335 467

Bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì ?

điều trị thoát vị đĩa đệm trung tâm

thoát vi đĩa đệm thể trung tâm“ Tôi bị đau lưng đôi khi triệu chứng đau kéo dài xuống vùng mông, thậm chú là cả hai chân, sau khi đi khám tại bệnh viện thì bác sỹ đưa ra chuẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm L5 – S1 thể trung tâm dưới dây chằng dọc sau làm hẹp ống sống. Sau khi đọc chuẩn đoán được ghi trên bệnh án tôi có hiểu sơ qua những không rõ thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì. Tuy không hiểu rõ nhưng tôi vẫn muốn biết tình trạng bện tình của mình là như thế nào, vậy mong nhà thuốc sớm phản hồi giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.”
Trên đây là một câu hỏi mà nhà thuốc nam Thanh Long Đường nhận được từ bệnh nhân Văn Nam đến từ Long An. Đây cũng chính là một trong những băn khoăn của nhiều người, vì thế thông qua bào viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn Nam để hiểu rõ hơn về thoát vị đĩa đệm thể trung tâm.

thoát vi đĩa đệm thể trung tâm
thoát vi đĩa đệm thể trung tâm

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một loại bệnh thoát vị được phân loại dựa trên tiêu chí là bệnh liên quan với rễ thần kinh, tủy sống. Đây là cách phân chia của Rothman và Marvel, theo họ thì bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ có ba loại đó là:

  • Thoát vị đĩa đệm giữa (hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm thể trung tâm): với tình trạng đĩa đệm chèn ép lên tủy sống, gây ra bẹnh lý tủy rễ.
  • Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa (tức là cạnh trung tâm): là tình trạng bệnh chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh.
  • Thoát vị lỗ ghép (thoát vị bên): chủ yếu chèn ép lên phần rễ thần kinh gây nên bệnh cảnh chèn ép rễ.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm sẽ chèn ép vào động mạch tủy sống trước và gây thiếu máu cục bộ ở những vùng tủy tương ứng, như ở thắt lứng thì sẽ thiếu máu ở vùng thắt lưng. Nếu hiệ tượng chèn ép ở giai đoạn cấp tính thì sẽ gây phù tủy, còn chèn ép mạn tính thì gây thoái hóa tủy và lúc này thì rất khó để hồi phục.

điều trị thoát vị đĩa đệm trung tâm
điều trị thoát vị đĩa đệm trung tâm

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở thể trung tâm thì có thể chữa trị theo nhiều phương pháp khác nhau. Nếu lựa chọn điều trị bằng tây y, thì những loại thuốc giảm đau, kháng viêm sẽ giúp bệnh tình có những chuyển biến rõ rệt sau thời gian ngắn sử dụng. Bên cạnh đó thì sẽ kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, mát xa, xoa bóp những vùng bệnh để giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

điều trị bệnh thoát vị trung tâm
điều trị bệnh thoát vị trung tâm
Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là sử dụng thuốc dẽ dẫn tới các tác dụng phụ cũng như hiện tượng lờn thuốc nếu dùng trong hời gian dài. Đồng thời, triệu chứng đau sẽ giảm trong thời gian ngắn và dễ tái phát và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm
bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm
Còn khi lựa chọn điều trị đông y thì những phương thuốc dân gian từ nguồn nguyên liệu tự nhiên sẽ không gây nên tác dụng phụ. Sử dụng thuốc và kết hợp với các biện pháp châm cứu, bấm huyệt để tác động tới vùng bệnh, hỗ trợ điều trị nhanh chóng. Phương pháp này nếu lựa chọn thì bạn cần phải kiên trì thì mới thấy được hiệu quả.
Chúc bạn điều trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng thể trung tâm trong thời gian ngắn với phương pháp phù hợp nhé.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI