0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm và 4 giai đoạn phát triển của bệnh

cách nhận biết mức độ thoát vị qua các triệu chứng

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có những cơn đau kéo dài, quá trình vận động, hoạt động trở nên khó khăn hơn, nhất là ở vùng thắt lưng. Bệnh thoát vị hiện nay có thể gặp ở cả những người trẻ chứ không riêng gì người già, vì thế nhận biết và điều trị bệnh thoát vị cần phải được quan tâm nhiều hơn.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

triệu chứng đau theo từng giai đoạn bệnh thoát vị
Cột sống của mỗi người có từ 32 đến 35 đốt sống chia là 3 đoạn là cổ, ngực và lưng, giữa mỗi đốt sống sẽ có sự liên kết bởi đĩa đệm. Đĩa đệm là một bộ phận có cấu trúc dạng thớ sợi chắc, sắp xếp thành hình tròn với vùng nhân nhầy ở giữa. Được sử dụng để tạo sự liên kết giữa các đốt xương và giúp cho cột sống thực hiện vai trò nâng đỡ, vận động, hoạt động của mình.
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay ở cột sống lưng chính là hiện tượng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí của mình, phần nhân nhầy chảy ra bên ngoài do sự tác động từ các chấn thương hoặc do thoái hóa. Lúc này, đĩa đệm sẽ bị nứt, rách và nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí, từ đó tác động tới hệ thống dâ thần kinh xung quanh. Bệnh thoát vị đĩa đệm vì thế có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau, về lâu dài bệnh sẽ càng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới quá trình vận động nếu không được chữa trị kịp thời.

4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm
Từ khi xuất hiện cho tới khi bệnh trở nặng thoát vị sẽ trải qua 4 giai đoạn cơ bản là:

  • Giai đoạn 1: là lúc đĩa đệm bắt đầu có sự biến dạng, triệu chứng đau chưa cụ thể và nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì có triệu chứng tê chân nhưng không nhiều. Ở giai đoạn này sẽ rất khó để phát hiện bệnh, nhưng nếu biết thì chữa trị sẽ dễ dàng, nhanh chóng.
  • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, phần nhân nhầy sẽ có xu hướng bị lồi ra ngoài, vòng xơ bị suy yếu, từ đó khiến nhân nhầy thoát ra. Đĩa đệm sẽ có dấu hiệu bị phình to với những cơn đau xuất hiện nhưng không rõ ràng.
  • Giai đoạn 3: nhân nhầy thoát ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh tạo nên những cơn đau dai dẳng, kéo dài. Ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày, nhất là quá trình vận động cơ thể.
  • Giai đoạn 4: đây chính là giai đoạn cuối của bệnh, trường hơn người bệnh đến giai đoạn này sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới teo cơ, bại liệt, thậm chí không thể di chuyển. Thường thì ở giai đoạn này sẽ khó để điều trị khỏi hẳn.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI