0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm và phương pháp điều trị

thoat vị đĩa đệm cần điều trị như thế nào

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là một căn bệnh dễ gặp nhất hiện nay, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên từ 40 đễn 55 tuổi. Thoát vị đĩa đệm dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế tìm kiếm các phương pháp chữa trị đang được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy các triệu chứng thoát vị đĩa đệm và cách điều trị của căn bệnh này là như thế nào?

cách điều trị thoát vị đĩa đệm
cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống khác với những phần xương khác trên cơ thể là ở chỗ nó cần phải thực hiện được các động tác cúi, nghiêng, gập, ngửa, vặn mình,… Vì thế, phần xương cột sống không liền như một khúc xương dài ở tay, chân mà được tạo thành từ nhiều đốt khác nhau. Ở giữa các đốt xương sẽ có phần đĩa đệm với phần ngoài là vòng xơ dày, chắc, phần trong là lớp nhân nhầy. Khi bị thoát vị tức là phần nhân nhày sẽ không nằm giữa mà di chuyển dần ra ngoài vòng xơ tạo thành bệnh thoát vị đĩa đệm.
Bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống thường đi liền với nhau, bởi khối thoát vị khi lồi ra sẽ kéo màng xương cạnh nó, và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo tạo thành gai cột sống. Trường hợp khối thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh gây đau, tê, yếu liệt thì sẽ được chữa trị trước khi gai hình thành. Còn những khối thoát vị không gây triệu chứng gì để lâu ngày sẽ tạo thành gai.

thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng tập yoga
thoát vj đĩa đệm và cách điều trị bằng tập yoga

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm và biến chứng thường để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh, có thể kể đến như:

  • Khi đĩa đệm chèn ép vào tủy sống thì bênh nhân có thể sẽ bị tàn phế suốt đời, còn nếu chèn ép vào dây thần kình, nhất là ở vùng thắt lưng cùng thì bệnh nặng sẽ khiến hoạt độn tiểu tiện khó khăn, không tự chủ.
Biến chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra
Biến chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra
  • Thoát vị đĩa đệm nếu bị nặng thì sẽ dẫn tới teo cơ chi, làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động, làm việc.
  • Bên cạnh đó, bệnh còn có khả năng cao hình thành nên các bệnh khác như đau rễ thần kinh gây đau đớn, khó chịu, rối loạn vận động như bí tiểu, đái dầm dề, và tạo nên hội chững đôi ngựa đau đớn dữa dội. Kèm theo đó à liệu ngón tay, ngón chân,..

Chính vì những biến chững như vậy nên việc điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho hiệu quả đang là nội dung được nhiều người nhà cũng như bệnh nhân tìm kiếm hiện nay.

thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng bấm huyệt
Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng bấm huyệt

Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị phù hợp theo từng giai đoạn bệnh

Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị đơn giản nhất chính là lưu ý tới chế độ vận động. Khi chưa bị thoát vị thì những vận động thường ngày có thể thực hiện đơn giản, nhưng cần tránh các hoạt động đột ngột như cúi mạnh, chạy nhảy quá sức,…để phòng bệnh. Còn trường hợp bệnh nhân mắc thoát vị thì nên hạn chế vận động nặng, quá sức một cách tối đa để đảm bảo bệnh không có chuyển biến xấu hơn.

thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng massage
Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng massage
Bên cạnh đó cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp tập vật lý trị liệu, thực hiện các liệu pháp phản xạ cũng là một cách chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẩu thuật hoặc uống thuốc để bảo tồn cột sống không gây ra các biến chứng nguy hiểm. Những phương pháp được tiến hành có thể là chườm nóng bằng các túi nước, muối rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng, điều trị bằng laser, châm cứu,… Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, vitamin nhòm B để hỗ trợ điều trị.
Phẫu thuật cũng là một cách chữa thoát vị đĩa đệm, đây là phương pháp được đưa ra khi các biện pháp kể trên không mang lại hiệu quả. Thoát vị đĩa đệm và cách chữa bằng phẫu thuật thường sẽ có hiệu quả cao, trị khỏi bệnh tuy nhiên lại dễ để lại những biến chứng nguy hiểm khác.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI