0909 335 467

Thoát vị đĩa đệm xương chậu

thoát vị đĩa đệm xương chậu
điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu
điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu
Bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu là một căn bệnh về thoái hóa cột sống thường gặp nhất hiện nay. Bệnh còn có tên gọi khác là thoát vị đĩa đệm đốt sống L5 – S1, và gây đau ở vùng xương chậu. Những thông tin cụ thể hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu

Cột sống của người được tạo thành từ xương và đĩa đệm, phần đĩa đệm có vai trò là dùng để tạo sự linh hoạt khi di chuyển, cúi người, đứng thẳng,… Bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu xuất hiện là do vùng đĩa đệm nằm giữa đốt sống L5 và S1 có phần nhân nhầy thoát ra khỏi vòng xơ và tác động tới rễ thần kinh tạo cảm giác đau đớn ở hai bên hông và vùng đáy thắt lưng.

chữa thoát vị đĩa đệm xương chậu
chữa thoát vị đĩa đệm xương chậu
Khi bị thoát vị đĩa đệm thì những thay đổi về tư thế như nghiêng người, vặn mình, sẽ khiến cơn đau thể hiện rõ ràng hơn, và quá trình vận động trở nên khó khăn hơn thường ngày. Trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng thì khi ho hoặc đi đại tiện cũng tạo cảm giác đau.
Nguyên nhân dẫ tới thoát vị đĩa đệm L5 – S1 cơ bản là thay đổi tư thế bất ngờ khi hoạt động, vận động. Đôi khi người mắc bệnh này là do yếu tố bẩm sinh như những người bị gù, dị tật cột sống. Và những trường hợp bị chấn thương sau tai nạn, mắc các bệnh về xương khớp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh phát triển.
Xem thêm những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cần lưu ý tới.Tránh nhầm lẫn thoát vị đĩa đệm với viêm khớp cùng chậu
biểu hiện thoát vị đĩa đệm xương chậu
biểu hiện thoát vị đĩa đệm xương chậu
Viêm khớp cùng xương chậu cũng là một căn bệnh về xương khớp với biểu hiện ki bị bệnh cũng là đau ở vùng cột sống cùng thắt lưng, giữa hai mông và vùng chậu hông. Những cơn đau của bệnh viêm khớp cùng xương chậu có tính chất âm ỉ và kéo dài. Chính vì đặc điểm đó nên bệnh dễ gây nhầm lẫn với thoát vị đĩa đệm xương chậu, cần nhận biết căn bệnh này kỹ hơn để có các phương pháp điều trị thích hợp.
Viêm khớp cùng xương chậu thường xảy ra khi người bệnh mắc các bệnh ở đại trà, viêm đại trực tràng, viêm nhiễm tiết niệu sinh dục và đối tượng dễ mắc bệnh này là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Bệnh để lâu cũng gây ảnh hưởng tới quá trình vận động, các hoạt động cúi xuống nghiêng người trở nên khó khăn.

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu

Biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất chính là dựa vào nguyên nhân để hạn chế những hoạt động có khả năng cao dẫn tới bệnh phát triển.

thoát vị xương chậu
thoát vị xương chậu
Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi để đảm bảo xương luôn chắc khỏe, đối với người bệnh thì nên có chế độ ăn uống hợp lý.
Tăng cường vận động, tập thể dục, chơi thể thao thường xuyên giúp máu lưu thông và tăng tuần hoàn máu tới các mô sụn.
Khi làm việc, khi ngủ cần chọn các tư thế thoải mái nhất, thay đổi các tư thế thường xuyên và không nên ngồi qua lâu một chỗ.
Bên cạnh đó thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 thàng 1 lần cũng chính là cách để bạn có thể sớm phát hiện bệnh dựa vào các triệu chứng và có biện pháp điều trị thích hợp.
Nếu như bạn bị thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI