0909 335 467

Tìm hiểu thoat vị đĩa đệm L4L5

đàn ông bị bệnh thoát vị

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là hiện tượng hai đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng bị thoái hóa chức năng giúp cột sống uyển chuyển hơn bị lệch ra khỏi đĩa đệm và gây đau nhức, khiến người bệnh bị hạn chế vận động, thậm chí trường hợp nặng có thể khiến bệnh nhân mất luôn khả năng vận động. Do đó, người bệnh cần có những kiến thức về bệnh và chủ động phòng tránh ngay từ sớm.

cuộc sống của người bị bệnh thoát vị
cuộc sống của người bị bệnh thoát vị

Nhận biết thoát vị đĩa đệm l4 l5                   

Trong thực tế, khi bị thoát vị đĩa đệm l4-l5 sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, khiến bệnh nhân có cảm giác đau. Đây là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được bị thoát vị ở vị trí này. Các vị trí bị đau có thể là ở vùng thắt lưng gần đỉnh của xương chậu và có thể tăng lên khi có lực tác động vào các cơ bắp bên cạnh cột sống, nơi các dây thần kinh bị đè nén hoặc tăng lên khi ho hoặc hắt hơi. Khi cúi xuống hay ngồi trong thời gian dài cũng có khả năng làm tăng triệu chứng đau của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cảm giác đau có thể lan tỏa xuống chân cùng bên với dây thần kinh bị chèn ép ở khu vực thần kinh l5 và cũng có thể bị đau ở cả hai chân nếu đĩa đệm chèn lên dây thần kinh ở hai bên cột sống .
Xem thêm triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để biết thêm thông tin về khi đốt sống cổ bị thoái hóa. Những triệu chứng ban đầu sẽ giúp bạn điều trị bệnh nhanh chóng hơn và mau lành bệnh hơn khi bạn mắc phải.

Điều trị thoát vị đĩa đệm l4 l5

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp cho mình. Nếu ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng, không phải cơn đau cấp thì bệnh nhân có thể điều trị bằng một số loại thuốc có tác dụng giảm đau và giảm co thắt cơ bắp. Ngoài ra, cần kết hợp với việc nghỉ ngơi tại chỗ với tư thế thoải mái để giảm đau nhưng cũng cần chú ý không nằm hoặc ngồi một chỗ quá lâu.

xep thoát vị đĩa đệm
xep thoát vị đĩa đệm
Bệnh nhân cũng có thể áp dụng biện pháp điều trị vật lý trị liệu, các bài tập dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hay phẫu thuật khi người bệnh bị tê, yếu, mất khả năng vận động hay vận động quá khó khăn, đau dữ đội, các xét nghiệm nhận thấy đĩa đệm bị vỡ và không cải thiện sau khi dùng thuốc kết hợp với điều trị bằng vật lý trị liệu.
Tùy theo cơn đau của từng bệnh nhân và các triệu chứng khác đi kèm mà việc điều trị thoát vị đĩa đệm khá khó khăn và phức tạp. Một phương pháp có tác dụng điều trị giảm đau và hiệu quả cho bệnh nhân này nhưng cũng có thể không có tác dụng cho người khác. Do vậy, trong quá trình điều trị rất cần sự tư vấn của các đội ngũ y bác sĩ, lương y để được chỉ định các phương pháp điều trị kết hợp với nhau nhằm giúp việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng l4 l5 hiệu quả hơn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI