0909 335 467

Tổng hợp những câu hỏi cơ bản về thoát vị đĩa đệm mổ

thoát vị đĩa đệm mổ hay không

Bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay rất dễ gặp và bệnh nhân thường phát hiện mình bị bệnh là ở vào những giai đoạn cuối. Khi đó những cơn đau ngày càng nhiều hơn và gây ảnh hưởng tới những hoạt động thường ngày. Trường hợp bệnh quá nặng thì sẽ cần phải mổ và nhiều người băn khoăn rằng đó là lúc nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì những câu hỏi cơ bản về mổ thoát vị đĩa đệm chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ phần nào giúp bạn.

Những câu hỏi về thoát vị đĩa đệm mổ

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở vùng đốt sống cổ và thắt lưng, trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì thường có biểu hiện là đau cổ, vùng gáy lan đến chẩm hoặc xuống vai. Còn đối với bệnh ở thắt lưng thì sẽ có triệu chứng đau ở vùng thắt lưng, có thể lan xuống mông, chân và bàn chân.
Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? để trả lời câu hỏi này thì cần xét tới các yếu tố về mức độ nặng nhẹ của bệnh, điều kiện sức khỏe người bệnh và độ tuổi của họ là như thế nào. Trong trường hợp bị thoát vị nhẹ thì có thể điều trị bằng cách bảo tồn tức là dùng thuốc, kết hợp với nghỉ ngơi và các bà tập vật lý trị liệu thì người bệnh sẽ dần hồi phục. Còn những khi bệnh nặng và phương pháp điều trị trên không có hiệu quả thì mới xem xét tới việc có nên mổ hay không.

thoát vị đĩa đệm mổ
phẩu thuật thoát vị đĩa đệm không cần mổ
Nếu đặt trường hợp bệnh nhân có thể điều trị theo cách thường những vẫn băn khoăn rằng thoát vị đĩa đệm mổ hay không mổ, sau đó lựa chọn phương pháp mổ thì lúc này sẽ cần cân nhắc tới các yếu tố khác đó chính là tình hình sức khỏe và độ tuổi. Với một sức khỏe không tốt, có thể mắc các bệnh như hen suyễn, các bệnh về tim thì lúc này không thể tiến hành mổ. Sức khỏe không đảm bảo sẽ làm cho hiệu quả mổ không tốt, đôi khi khiến bệnh nhân tử vong. Bên cạnh đó thì độ tuổi cũng là một yếu tố cần cân nhắc, người lớn tuổi, sức khỏe kém thì khó có thể tiến hành phẫu thuật được. dựa vào đó bạn có thể xem xét có nên mổ thoát vị đĩa đệm không.

Thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ?

Bệnh nhân thường trải qua 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm khác nhau nên thoát vị đĩa đệm có phải mổ không còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh là như thế nào. Và tất nhiên, không phải thoát vị đều phải mổ, điều này tùy thuộc vào việc bác sỹ định hướng người bệnh như thế nào. Nếu chỉ định đùng thì thường sẽ mang lại kết quả cao, thỏa mãn mong đợi của bệnh nhân, những nếu không tốt thì sẽ dễ xuất hiện các biến chứng. Khó khăn của bác sĩ chính là việc xác định giai đoạn bệnh chuẩn xác và đưa ra các quyết định rằng giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm mổ hay không mổ và dùng phương pháp mổ nào là phù hợp nhất.

thoát vị đĩa đệm mổ hay không
thoát vị đĩa đệm mổ hay không
Thoát vị đĩa đệm mổ khi nào, đó chính là khi các bác sỹ chỉ định bệnh nhân mổ trong trường hợp thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp lên rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, hay đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa gây ảnh hưởng nhiều tới cảm giác vận động. Việc đưa ra các chỉ định mổ này cần phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ MRI.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Hiện nay, để phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì có thể có nhiều phương án lựa chọn khác nhau là mổ mở, phẫu thuật Mini – COD, và phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi. Vậy cụ thể phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào qua các phương pháp đó?

  • Mổ mở là phương pháp phẫu thuật truyền thống, mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng với đùng rạch trên da khoảng 4 cm – 6 cm. Nhược điểm của phương pháp này là gây ảnh hưởng tới nhiều mô mềm.
  • Phẫu thuật Mini – COD: là hình thức mổ nhỏ lối sau. Được tiến hành nhằm loại bỏ phần thoát vị ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống. Bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ lấy khối thoát vị ra và không gây ảnh hưởng nhiều tới mô mềm.
  • Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi: hay còn được gọi tắt là phương pháp mổ nội soi. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay lưng đều có thể áp dụng cách này, nhưng tốt nhất vẫn là phần lưng. Phương pháp này dùng ống banh có đường kính khoảng 2cm, thông qua đường rạch da phía sau để lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh.
điều trị thaot1 vị đĩa đệm không cần mổ
điều trị thaot1 vị đĩa đệm không cần mổ

Thoát vị đĩa đệm mổ sẽ có ảnh hưởng như thế nào ?

Nếu bệnh nhân quyết định mổ thì cần có các biện pháp phục hồi để đảm bảo các hoạt động của cột sống trở lại như bình thường và hạn chế những tác động không đáng có. Người bị thoát vị đĩa đệm mổ cần được nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, sau 1 đến 3 tháng thì đi lại nhẹ nhàng tránh vận động mạnh. Bên cạnh đó thì cần có các chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý giúp phòng bệnh và đảm bảo sức khỏe ngày càng có chuyển biến tốt hơn.

Có thể chữa thoát vị đĩa đệm mà không cần dùng thuốc hay không?

Phẫu thuật chỉ là một phương án cuối cùng khi những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả và tình trạng bệnh buộc bác sỹ phải chỉ định bệnh nhân mổ. Có thể chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật khi bệnh ở giai đoạn nhẹ bằng các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y hoặc tậy  y.
Ngoài ra, có thể điều trị thoát vị đĩa đệm mà không cần dùng thuốc, đó chính là thực hiện vật lý trị liệu và các phương pháp điều trị dân gian. Những hình thức điều trị này cần sự kiên nhẫn thì mới có được hiệu quả như mong muốn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI