0909 335 467

Tự chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tại nhà thật đơn giản

Bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gây ra các cơn đau buốt dọc sống lưng, lan đến vùng vai gáy cũng như làm tê liệt hai cánh tay. Do đó, việc áp dụng một số các bài tập vận động đơn giản sẽ giúp đẩy lùi các cơn đau, hỗ trợ quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho người bệnh. Vậy, cần thực hiện các bài tập như thế nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy trao đổi về trường hợp của anh Phan Văn Nam, quê ở Cà Mau.

Tư vấn chẩn đoán chữa trị thoát vị đĩa đệm

Câu hỏi tư vấn:

Tư vấn bệnh thoát vị đĩa đệm
Tư vấn bệnh thoát vị đĩa đệm
Chào bác sĩ, tôi mới bị chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tôi luôn có cảm giác đau nhức dọc sóng lưng, đau âm ỉ vào mỗi lúc trời trở gió hoặc buổi tối. Công việc của tôi phải thường xuyên bê vác, làm việc liên tục nên không có thời gian để chữa bệnh. Vậy, bác sĩ có thể hướng dẫn giúp tôi một số các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Trường hợp của anh Nam không phải là hiếm, hiện nay tỉ lệ người bị thoát vị đĩa đệm khá cao. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể là do làm việc quá sức, khuân vác vật nặng liên tục. Bên cạnh đó, những người thương xuyên ngồi một chỗ như nhân viên văn phòng, lười vận động hoặc một số các sang chấn cũng là căn nguyên gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng.
Hầu hết các bệnh nhân đều có tâm lý mua các loại thuốc giảm đau, chống viêm để đẩy lùi các cơn đau. Tuy nhiên, thực tế thì tân dược chỉ có tác dụng tức thì, điều trị không dứt điểm bởi việc chữa trị  thoát vị đĩa đệm cần phải có thời gian lâu dài, có hướng điều trị thích hợp mới khỏi được.

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm
Để hỗ trợ tốt nhất cho việc trị bệnh, người bệnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học thì các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bài thuốc thần kỳ. Thoát vị đĩa đệm là việc nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, gây chèn ép lên các ống sống hay rễ thần kinh sống gây ra biểu hiện đau nhức dữ dội, tay tê mỏi, thậm chí nặng hơn có thể gây ù tai, thính giác kém. Chính vì vậy, việc áp dụng bài tập thể thao trong các cuộc sống thường nhật sẽ giúp cột sống chắc khỏe, xương deo dai hơn. Người bệnh sẽ không còn cảm giác nhức mỏi, tê buốt về đêm nữa.
Một số các bài tập dưới đây sẽ là động lực để bệnh tình thuyên giảm, nếu kết hợp với các hướng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thích hợp có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.
Bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Bài tập 1: Nằm thẳng, gập cổ về phía chân đến khi nào mỏi thì nghỉ
Bài tập 2: Ngồi hoặc đứng, để đầu thẳng, nhìn lên trần nhà rồi nhìn xuống sàn nhà, liên tục nhiều lần
Bài tập 3: Ngồi hoặc đưng, để đầu thẳng, nghiêng qua bên phải hoặc trái, cố gắng để tai chạm vào vai, vai không được dịch chuyển. Mỗi bên làm liên tục 15 lần
Ngoài ra, bạn không nên làm việc quá sức, nếu đặc thù của công việc ngồi một chỗ thì 15 phút lại thư giãn cổ, vai gáy để cơ được giãn ra, như vậy sẽ không có cảm giác mỏi nữa. Bệnh nhân có thể kết hợp với một số bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ trên đây để giúp cho xương cốt khỏe mạnh hơn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI