0909 335 467

TUỔI TÁC CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN DUY NHẤT GÂY RA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?

I. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm
Sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng căn bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh của người già, chỉ người lớn tuổi mới mắc bệnh còn người trẻ tuổi thì không. Nhưng thực tế không phải vậy. Nhưng trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ thoát vị đĩa đệm là như thế nào.
Thoát vị đĩa đệm là một chứng bệnh rất phổ biến trong các bệnh về xương khớp, bên cạnh loãng xương, đau thần kinh tọa,… Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phát tác khi nhân tủy của đĩa đệm tràn ra ngoài do lớp vỏ sợi bao bọc bên ngoài rách đi.
Để dễ hình dung thì đĩa đệm có cấu tạo như một miếng xốp cao su có chứa nhân bên trong, có vai trò giúp các đốt sống hoạt động linh hoạt. Đến một độ tuổi nhất định, thường là vào khoảng 40-55 tuổi, đĩa đệm sẽ có dấu hiệu thoái hóa, mất nước dần, kém linh hoạt. Khi bị một ngoại lực đủ mạnh tác động vào ( ví dụ như tai nạn, chấn thương, hoặc làm việc nặng nhọc,..) sẽ làm lớp vỏ sợi bao bọc bên ngoài đĩa đệm bị rách ra, nhân tủy bên trong tràn ra ngoài, gây ra thoát vị đĩa đệm.
II. NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm
Như đã đề cập ở đầu bài viết, có rất nhiều người cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ có người lớn tuổi mới mắc phải cũng như cho rằng tuổi tác cũng như quá trình lão hóa là nguyên nhân duy nhất gây ra căn bệnh này. Thực tế là, vẫn còn một số nguyên nhân khác nữa.
Nguyên nhân đầu tiên của thoát vị đĩa đệm là do thoái hóa tự nhiên. Quá trình thoái hóa xương khớp gần như là song hành với quá trình lão hóa của các cơ quan khác trong cơ thể. Khi bước vào độ tuổi 40, các hoạt động trao đổi, tái tạo trong cơ thể chững lại hoặc không xảy ra nữa.
Khi đó các cơ quan sẽ bắt đầu có dấu hiệu suy thoái chức năng, và xương khớp cũng như vậy. Vào độ tuổi này, xương khớp chúng ta đã không còn chắc khỏe nữa, dễ bị chấn thương hơn. Đĩa đệm dần dần kém đàn hồi, chỉ cần không giữ gìn tốt thì nguy cơ cao sẽ bị rách đĩa đệm gây ra thoái vị.
Kế tiếp, chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra thoát vị đĩa đệm. Những chấn thương trong quá trình tham gia giao thông, lao động, chơi thể thao sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe xương khớp của bạn.
Có những chấn thương sẽ ngay lập tức gây ra tổn thương như trật khớp, gãy xương,.. nhưng cũng có những chấn thương gây hậu quả về lâu về dài như ảnh hưởng đến các đốt sống, chi tiết hơn là đến các đĩa đệm. Những dạng chấn thương như vậy sẽ dễ bị bạn bỏ qua, nhưng đó lại là nguyên nhân tiềm tàng gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm.
Cường độ làm việc quá nặng. Ở đây có thể hiểu rằng làm việc chân tay nặng nhọc, hoặc làm việc cần vận động trong một thời gian dài và liên tục. Những công việc mang, vác, cày, cuốc,… là những công việc gây hao mòn sức khỏe xương khớp rất lớn.
Những bệnh nhân làm việc nặng nhọc thường có dấu hiệu phát bệnh sớm hơn so với độ tuổi thường mắc bệnh, nhưng vì không có điều kiện hoặc không quan tâm đến sức khỏe, khi đến điều trị thường là ở giai đoạn biến chứng nặng.
Những người hay mắc bệnh này còn có thể kể đến các vận động viên, đặc biệt là các vận động viên trong các đội tuyển. Những môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, nhảy cao,… là những môn yêu cầu cường độ vận động đặc biệt cao.
Luyện tập trong cường độ cao, trong một thời gian dài và liên tục cộng thêm áp lực khi thi đấu, chẳng có gì ngạc nhiên khi những vận động viên độ tuổi còn rất trẻ phải từ bỏ sân đấu vì những tổn thương xương khớp, ví dụ như thoát vị đĩa đệm.
Ngoài ra, việc đi, đứng, ngồi, mang vác sai tư thế trong một thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Chính những thói quen như nằm gục trên bàn, ngồi sai tư thế lám việc,.. là điều kiện để căn bệnh thoát vị đĩa đệm phát triển dễ dàng hơn.
p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.
Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5, hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, thoat vi dia dem cot song that lung, thoat vi dia dem cot song that lung l4-l5. 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI