0909 335 467

Bài tập dưỡng sinh giúp trị thoát vị đĩa đệm ở người già

Tập dưỡng sinh, yo ga, ngồi thiền là những bài tập thể dục nhẹ nhàng những lại vô cùng hiệu nghiệm, nhất là đối với người già đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Trong chuyên mục này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm ở người già, từ đó hướng dẫn một số các bài tập dưỡng sinh để họ có thể ngủ ngon hơn, tận hưởng vui thú tuổi già.

Vì sao người già lại bị thoát vị đĩa đệm?

Theo nghiên cứu, từ 30-45 mới là độ tuổi dễ bị mắc phải căn bệnh nay, do đây là thời điểm sung sức vì thế chúng ta hay tập trung làm việc, thời điểm này cột sống dần chịu các áp lực, xương bị thoái hóa hơn vì thế hay cảm thấy đau nhức dữ dội, nhất là về đêm. Tuy nhiên, không phải vì như vậy mà người già không có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống phải, tỉ lệ này ngày càng tăng cao.
 

Dưới đây là những lý giải gây ra thoát vị đĩa đệm L4-L5 ở người già:

 

  • Do cột sống bị thoái hóa, mất dần tính đàn hồi dẻo dai.

 

  • Đàn ông dễ bị thoát vị đĩa hơn hơn, do đặc thù nghề nghiệp bắt buộc họ phải vận động nhiều, mang vác vật nặng.

 

  • Các sang chấn xảy ra trong quá trình làm việc, tai nạn giao thông

 

  • Do tính di truyền, bố mẹ bị thoát vị đĩa đệm thì cấu trúc cột sống của con cũng yếu hơn

 

  • Người có tiền sử bị gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống dễ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

 
Ngoài ra, người già bị thoát vị đĩa đệm cũng một phần là do không biết phòng tránh khi còn trẻ, thường xuyên ngồi một chỗ, ngồi sai tư thế, lười vận động,vv…
Xem thêm thoát vị đĩa đệm dấu hiệu cần nhận biết để phòng tránh những có hiệu quả cao.

bài tập thoát vị đĩa đệm
bài tập thoát vị đĩa đệm

Vai trò của tập dưỡng sinh trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Người già có cấu trúc xương yếu, chính vì thế họ không thể áp dụng các bài tập thể dục cường độ mạnh như chơi thể thao, đạp xe mà nên tập các bài tập dưỡng sinh. Sự vận động các khớp gối, cột sống lưng một cách nhẹ nhàng, đều đặn sẽ giúp phục hồi cơ khớp, đem lại khả năng vận động dễ dàng, thoải mái hơn.
Nếu như bạn muốn tập thể dục có thể tham khảo bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để có cho mình những bài tập cường độ nhẹ phù hợp với mình để kết hợp với bài thuốc điều trị.
Dưới đây là một số các bài tập thoát vị đĩa đệm cơ bản dành cho người già, từ 50 tuổi trở lên:

  • Động tác vặn cột sống cổ ngược chiều: Bênh nhân năm nghiêng, 2 chân co lại, chân dưới để ra phía sau. Đặt bàn chân lên trên đầu gối của bàn chân dưới, nâng đầu gối chân trên vuông góc với bụng, tay dưới giữ lấy đầu gối chân trên, tay trên giữ lấy bàn chân dưới. Hít sâu, từ từ dao động cổ qua bên trái, phải 2-6 lần, lặp lại 3-4 lần rồi đổi qua bên kia

 

  • Rắn hổ mang: Nằm sấp, 2 tay chống xuống nền nhà, hướng các ngón tay ra ngoài. Thực hiện chống tay, giữ hơi, ưỡn lưng và đầu tối đa. Tiếp theo, cố gắng vặn mình qua 1 bên, tiếp tục lặp qua bên kia, làm từ 5-7 lần liên tiếp

 

  • Động tác phiên thân: Đưa chân phải lên trước, chân trái ra sau, duỗi căng chân, đưa hai tay lên lên cao, đưa ra hai bên, duỗi chân sau đưa người về phía trước, lặp lại nhiều lần.

Chữa thoát vị đĩa đệm không dễ dàng, tuy nhiên bạn có thể chủ động ngăn chặn các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm bằng cách tập dưỡng sinh mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây. Đừng để thoát vị đĩa đệm khiến cuộc sống tuổi già của bạn thêm nhàm chán, khổ sở.
Bạn có thể tham khảo thoát vị đĩa đệm nên ăn gì tại đây

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI