Rượu đòng đòng là rượu gì? Cách ngâm rượu đòng đòng ngon thơm

Cách ngâm rượu đòng đòng

Thị trường ngâm rượu ở Việt Nam cũng được nhiều người ưa chuộng nhất là cánh đàn ông bởi sự đa dạng của các loại rượu vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Thường thì lúa vụ mùa 2 trong một năm sẽ bắt đầu chỗ đồng vào các ngày đầu thu. Sau khi thu hoạch lúa người ta thường lấy bông để ngâm rượu. Loại rượu đòng đòng cũng phổ biến được nhiều người chia sẻ là có tác dụng tốt cho cơ thể. Hãy cùng Cây thuốc nam tìm hiểu rượu đòng đòng là gì và cách ngâm rượu đòng đòng để có một bình rượu thơm, ngon và có màu xanh bắt mắt nhé!  

Rượu đòng đòng là rượu gì?

Trước khi tìm hiểu về cách ngâm rượu đòng đòng thì hãy tìm hiểu xem rượu đòng đòng là gì nhé. Rượu đòng đòng là một loại rượu mang tính dân dã, hương vị thơm ngon và được nhiều người Việt ưa thích. Đây là được xem như một đặc sản nơi vùng quê Bắc Bộ. Loại rượu đòng đòng này thường là màu vàng xanh nhạt.

Sau khi ngâm bạn sẽ thấy rượu thơm mùi sữa gạo và yên tâm là rượu rất dễ uống. Vì vậy, không những nam giới uống được mà cả phụ nữ, người già cũng rất thích hợp để uống rượu ngâm đòng đòng. Nên việc tìm hiểu về khái niệm rượu đòng đòng cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học cách ngâm rượu đòng đòng chuẩn nhất.

Cách ngâm rượu đòng đòng

Về nguồn gốc, đòng đòng của cây lúa được sử dụng để ngâm rượu đòng đòng. Còn đòng đòng này chính là phần bông lúa non ở phần chính giữa của thân cây lúa. Lúc cây lúa chuẩn bị trổ bông cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch đòng đòng để ngâm rượu. Chính bởi thời điểm này là thời điểm mà bông lúa vẫn nằm trong phần bẹ lá, vẫn còn màu trắng có hơi xanh, đặc biệt là hạt lúa đã bắt đầu có sữa gạo. 

Bạn có thể hiểu thêm khi bông lúa trổ bông thì nó sẽ dần chuyển màu sang xanh và màu vàng, những hạt lúa có sữa bên trong sẽ bắt đầu cô đặc lại trở thành hạt gạo. Vì thế khi chúng ta lấy đòng đòng để áp dụng cách ngâm rượu đòng đòng sẽ rất thơm ngon,  béo ngậy bởi ngâm khi các hạt bên trong cây lúa vẫn còn nhiều sữa gạo. Loại đòng đòng được dùng ngâm rượu thích hợp nhất là loại đòng đòng từ cây lúa nếp. 

Nhiều người đã có kinh nghiệm và đưa ra ý kiến sữa của cây lúa tẻ trong bông đòng đòng thường ít hơn sữa của cây lúa nếp. Nên việc áp dụng cách ngâm rượu đòng đòng thì người ta sử dụng đòng đòng ở cây lúa nếp nhiều hơn bởi có độ thơm và ngọt hơn so với loại rượu ngâm bằng nguyên liệu đòng đòng ở cây lúa tẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách ngâm rượu đòng đòng

Trước khi học cách ngâm rượu đòng đòng chuẩn nhất thì trước tiên chúng ta nên chú trọng về bước chuẩn bị nguyên liệu để có một bình rượu đòng đòng ngon, hoàn hảo và tốt cho sức khỏe nhất. Có 3 điều bạn cần phải quan tâm trước khi bắt đầu tìm hiểu cách ngâm rượu đòng đòng là: phần đòng đòng của cây lúa, rượu để ngâm đòng đòng và cuối cùng là bình dùng để ngâm rượu. Cả 3 yếu tố trên đều vô cùng quan trọng bạn cần phải chú ý và chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu ngâm rượu.

  • Đòng đòng là phần lúa non mới trổ bông, bạn nên chú ý chọn lựa loại đòng đòng có nhiều sữa non, phần thân đòng đòng chọn phải có màu trắng và mập nhất. Bạn nên lựa những ruộng lúa an toàn hoặc dùng riêng để thu hoạch trong việc ngâm rượu, không nên chọn các ruộng lúa đã phun thuốc rất độc hại cho cơ thể. Vì thế cách ngâm rượu đòng đòng sẽ hiệu quả hơn.

Cách ngâm rượu đòng đòng

  • Chọn rượu để ngâm đòng đòng chuẩn nhất phải là loại rượu nếp được ủ với men thủ công với 36 vị thuốc bắc. Rượu chuẩn ngon nhất để ngâm phải có nồng độ cồn từ 42-45%. Không nên chọn những loại rượu có nồng độ quá cao thì khi uống dạ dày có thể sẽ bị tổn thương. 
  • Khi áp dụng cách ngâm rượu đòng đòng thì bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc chum sành lớn một chút, sạch sẽ để ngâm rượu đòng đòng.

Cách ngâm rượu đòng đòng ngon thơm, màu xanh bắt mắt

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách ngâm rượu đòng đòng như thế nào để được 1 bình rượu đòng đòng chuẩn thơm ngon và đẹp mắt nhất nhá!

Các bước thực hiện ngâm rượu đòng đòng như sau:

  • Bước 1: Phần đòng đòng sau khi được thu hoạch, bạn hãy lấy tước sạch các cọng già ở  bên ngoài và lá và đem đi rửa sạch, hong khô. Bạn nên chú ý rửa nhẹ nhàng tránh làm cho phần đòng đòng bị dập sẽ không còn thẩm mỹ.
  • Bước 2: Chuẩn bị một bình ngâm rượu to chứa khoảng 5 lít và rửa sạch bình bằng nước muối, xếp đòng đòng sau khi đã làm sạch vào bình ngâm.  

Cách ngâm rượu đòng đòng

  • Bước 3: bạn hãy đổ rượu ngập đầy bình chứa đòng đòng và ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Bạn hãy ước chừng cứ 1kg đòng đòng thì đổ vào 3 đến 4 lít rượu để rượu có mùi thơm không nên cho rượu quá nhiều hơn tỉ lệ.

Đây là cách ngâm rượu đòng đòng chuẩn ngon nhất mà bạn nên thử. Rượu đòng đòng sau khi ngâm thường có màu vàng nhạt, mùi sữa gạo thơm, rất dễ chịu. Bạn có thể ngâm rượu đòng đòng trong bình gốm sứ hạ thổ. Rượu đồng đồng mà được ngâm hạ thổ khi bạn uống rượu sẽ không cảm thấy nhức đầu.

Cách ngâm rượu đòng đòng

Rượu đòng đòng có công dụng gì?

Sau khi đã tìm hiểu về cách ngâm rượu đòng đòng thì bạn nên hiểu hơn về tác dụng của rượu đòng đòng mà chúng ta nên sử dụng

  • Một số nghiên cứu cho thấy có rất nhiều chất chống oxy hóa chứa trong rượu đòng đòng nên giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ và huyết áp cao, bảo vệ thành mạch
  • Nồng độ cholesterol được hạ xuống trong máu rất hiệu quả đối với những người bị dị ứng với các loại thuốc hạ áp. Nếu bạn uống rượu đòng đòng thường xuyên điều độ từ sau 12 đến 24 tuần thì huyết áp trong cơ thể sẽ giữ được với mức an toàn.
  • Rượu ngâm đòng đòng là một loại rượu dân dã, hương vị thơm ngon có nguồn gốc từ Bắc Bộ Nam giới và cả phụ nữ đến người cao tuổi đều uống được dễ dàng lại còn tốt cho sức khỏe. 

Cách ngâm rượu đòng đòng

Bạn đã áp dụng được cách ngâm rượu đòng đòng sao cho chuẩn nhất và biết được tác dụng của rượu đòng đòng rất tốt cho cho cơ thể. Nhưng bạn nên lưu ý một điều rượu đòng đòng không nên sử dụng quá nhiều có thể gây hại đến gan, thận và có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Vì vậy việc uống rượu đòng đòng một cách điều độ là hợp lý chứ không nên lạm dụng. Bạn nên ngừng sử dụng hoặc là không nên sử dụng khi có vấn đề về đường tiêu hóa bị viêm loét.

Rượu đòng đòng bao nhiêu tiền?

Thường thì người ta mua rượu đòng đòng để sử dụng hoặc cũng có thể mua rượu đòng đòng dùng để làm quà tặng cho người thân hay bạn bè, đồng nghiệp như trao một món quà sức khỏe. Trào lưu ngâm rượu cũng trở nên phổ biến hơn đặc biệt là cách ngâm rượu đòng đòng bởi hương vị thơm ngọt, rất dễ uống. Vì vậy việc mua rượu đòng đòng cũng trở nên tăng.

Chi phí của rượu đòng đòng cũng tương đối thấp phù hợp với với nhiều đối tượng.  Chi phí thấp nhưng chất lượng của rượu đòng đòng thơm ngon, dễ chịu. Áp dụng cách ngâm rượu đòng đòng thì bạn chỉ cần tốn một ít chi phí từ 80.000 đến 200.000 vnd để mua 1 kg bông đòng đòng đã được tách sẵn.

Bạn có thể mua một bình rượu đòng đòng với giá dao động từ khoảng 120.000 đến 200.000 vnđ cho một lít rượu đòng đòng. Giá có thể dao động tùy thuộc vào chất lượng của rượu ngâm. 

Có thể mua rượu đòng đòng ở đâu?

Nếu bạn đã học cách ngâm rượu đòng đòng thì có thể tìm đến các vùng chuyên trồng các loại lúa nếp thơm như Kim Sơn – Ninh Bình. Bạn có thể lựa chọn, theo dõi quá trình thu hoạch để đảm bảo được chất lượng của đòng đòng.

Cách ngâm rượu đòng đòng

 

Nếu bạn không có thời gian học cách ngâm rượu đòng đòng thì có thể tìm mua ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử. Bạn hãy trao đổi với người bán về nguồn gốc và độ an toàn của rượu đòng đòng trước khi mua.

Hy vọng bạn sẽ biết được thêm kiến thức rượu đòng đòng là như thế nào. Rượu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của bạn. Hi vọng bạn có thể nắm được các bước trong cách ngâm rượu đòng đòng để có được một bình rượu ngon chuẩn nhất nhé!