Cây Hương Nhu Tía Với Những Tác Dụng Chữa Bệnh Hiệu Quả

hương nhua tía và nhu tía trắng chữa trị bệnh

Cây Hương Nhu Tía không chỉ là loại dược liệu phổ biến dùng ở Việt Nam mà nó còn là một trong những vị thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy Cây Hương Nhu Tía có tác dụng gì, giá bao nhiêu là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu sử dụng Cây Hương Nhu Tía. Cùng thuocnamtribenhkhop tìm hiểu rõ tác dụng của Cây Húng Chanh cũng như các công dụng khác của cây qua bài viết sau đây.

Cây Hương Nhu Tía là gì?

Cây Hương Nhu Tía được người dân hay gọi với cái tên khác là é tía, é rừng, é đỏ, một loài thực vật thuộc họ Hoa môi. 

Cây nhỏ, sống hằng năm hoặc nhiều năm. Thân màu đỏ tía, có lông quặp. Lá có cuống dài, thuôn hình mác hoặc hình trứng, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông. Hoa không đều, có tràng hoa màu trắng chia 2 môi, nhụy 4 rồi ra ngoài bao hoa. Hoa màu tím, mọc thành chùm, xếp thành vòng 6-8 chiếc một chùm, ít phân nhánh. Quả bế. Toàn cây có mùi thơm, về phân loại thì có 2 loại hương nhu đó là trắng và tía.

Cây Hương Nhu Trắng:

Thân và cành hình vuông có lông. Lá mọc đối chéo chữ thập, hình trứng nhọn, mặt trên màu lục xám mặt dưới màu lục nhạt, hai mặt đều có lông ngắn và mịn, mép khía răng, gân hình lông chim, có cuống dài. Hoa nhỏ màu nâu, mọc thành xim co, thường rụng nhiều chỉ còn lại đài. Toàn cây có mùi thơm.

Cây Hương Nhu Tía:

Thân hình vuông, chặt thành từng đoạn dài chừng 40cm, mặt ngoài màu nâu nhạt đến nâu tím có nhiều nếp nhăn dọc và lông mịn. Lá mọc đối, khô giòn, nhăn nheo, hình trứng nhọn, có cuống dài, mép khía răng, gân hình lông chim, mặt trên màu nâu, mặt dưới màu nâu nhạt, có các tuyến nhỏ lõm xuống, hai mặt đều có lông ngắn. Hoa màu nâu nhạt hình môi mọc thành xim co, đôi khi một số hoa, lá đã rụng chỉ còn cành. Đài hoa tồn tại đựng quả bế tư nhỏ.

hương nhua tía và nhu tía trắng chữa trị bệnh

Tác dụng của Cây Hương Nhu Tía

Cây Hương nhu tía là một loại hương liệu có vị cay, ngọt, tính ôn. Chúng thuộc họ cây húng quế. Chính vì vậy, thoạt nhìn sơ qua sẽ có người nhầm với cây húng quế. Chúng có hương thơm đặc biệt. Chúng có thể được sử dụng với rất nhiều mục đích chữa bệnh khác nhau.

Bên cạnh đó, cây hương nhu tía cũng tốt cho hệ miễn dịch khi giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn và mầm bệnh gây hại cho cơ thể người.

Tác dụng của Cây Hương Nhu Tía được sử dụng trong những bài thuốc sau đây:

Trị trường vị viêm cấp tính, kiết lỵ:

Cây Hương nhu, Hồng lạt liệu, Thanh hao, đều 12g sắc uống.

Trị nôn mửa, tiêu chảy: Hương nhu, Tử tô, Mộc qua đều 12g sắc uống.

Trị phù thủng không có mồ hôi, tiểu đỏ, tiểu ít: Hương nhu 12g, Bạch mao căn 40g, Ích mẫu thảo 16g sắc uống.

Trị phù thủng, không ra mồ hôi, rêu lưỡi dày, ăn ít: Hương nhu, Bạch truật, mỗi thứ 12g sắc uống.

Trị đầu đau do thương thử, sốt, sợ lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, phiền muộn, khát nước, tiểu vàng, tiểu đỏ:

Hương nhu, Cát căn, Ngư tinh thảo, Điền cơ hoàng, Thập đại công lao, mỗi thứ 12g, Thạch xương bồ 8g, Mộc hương 4g sắc uống.

Trị vào mùa hè bị thương thử, cảm, sợ lạnh, phát sốt, đầu nặng, tâm phiền, không có mồ hôi: Hương nhu 8g, Hậu phác 8g, Biển đậu 12g sắc uống.

Trị thủy thủng: Cây Hương nhu làm quân, hợp với Nhân sâm, Truật, Mộc qua, Phục linh, Quất bì, Bạch thược, Xa tiền tử, sắc uống rất tốt.

Trị da đầu lở: Hương nhu cũ 80g, sắc với một chén nước cho đặc, hòa thêm nửa lạng mỡ Heo và Hồ phấn, bôi hàng ngày.

Trị trẻ nhỏ chậm mọc tóc: Hương nhu cũ 80g, sắc với một chén nước cho đặc, hòa thêm nửa lạng mỡ Heo, bôi hàng ngày vào đầu.

Trị quanh năm bị thương hàn cảm mạo: Cây Hương nhu tán bột. Mỗi lần uống lần 8g với rượu nóng.

Trị bệnh phong thủy, khí thủy, cả người sưng phù:

Hương nhu 1 cân, đổ nước nấu cho thật nát, bỏ bã lọc trong, rồi cô thành cao, thêm 40g Bạch truật (tán bột) trộn vào làm viên, to bằng hạt Ngô đồng. Mỗi lần uống 10 viên với nước cơm, ngày 5 lần, đêm một lần. Uống cho đến khi lợi tiểu là được.

Trị phù thủng:

Hương nhu khô 10 cân, gĩa nát, bỏ vào nồi, đổ nước ngập quá 3 tấc, nấu cho ra hết khí vị, rồi gạn cho trong, lại đốt lửa nhỏ cô lại cho tới khi viên được. Làm viên to bằng hạt Ngô đồng. Mỗi lần uống 5 viên, ngày 3 lần,tăng dần thêm cho tới khi lợi tiểu là được.

Trị chảy máu cam không dứt: Hương nhu tán bột. Mỗi lần uống 4g.

Trị vào mùa hè nằm chỗ hóng gió, hoặc ăn thứ sống lạnh, rồi sinh chứng nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đầu đau, cơ thể đau, bụng đau, chuyển gân, nôn khan, tay chân lạnh, bứt rứt:

Hương nhu 480g, Hậu phác, Bạch biển đậu, mỗi vị 280g. Tán bột. Mỗi lần dùng 20g, thêm 2 chén nước, nửa chén rượu, sắc lấy 1 chén,để nguội, uống liên tục 2 lần là kiến hiệu.

Trị miệng hôi:

Hương nhu 1 nắm, sắc đặc để súc miệng.

Trị lưỡi chảy máu như bị đâm:

Hương nhu ép lấy một chén nước cốt uống.

Trị tâm phiền, hông sườn đau:

Hương nhu gĩa nát, ép lấy 2 chén nước cốt uống.

Tác dụng giải nhiệt:

Hương nhu (dùng sống) 30g/kg, sắc, rót vào dạ dầy chuột, uống lần thứ nhất, thấy nhiệt giảm, uống 3 lần liên tục thấy có tác dụng giải nhiệt.

Tác dụng trấn thống, giảm đau: Dầu Thạch Hương nhu 0,3ml/kg và 0,15ml/kg rót vào dạ dầy chuột nhắt thấy có tác dụng ức chế, giảm chất chua.

Nước sắc Thạch: hương nhu có tác dụng trấn tỉnh chua.

Làm Dầu Thạch Hương: nhu liều 190mg/kg cho uống liên tục 7-8 ngày, thấy có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

Tác dụng kháng khuẩn:

Dầu Thạch hương nhu có tác dụng kháng khuẩn đối với trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn phế viêm, các loại trực khuẩn.

Cây Hương Nhu Tía giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của cây Hương Nhu Tía dao động:

  • Giá bán sỉ cây Hương Nhu Tía khô: 55.000đ/1 kg
  • Giá bán sỉ cây Hương Nhu Tía khô: 110.000 đ/1kg

cây hương nhu tía phơi khô tốt cho sức khoẻ

Mua Cây Hương Nhu Tía ở đâu?

Hiện nay, việc mua bán loại thảo dược này trở nên rất đơn giản. Bạn có thể đặt mua tại những cửa hàng chuyên về sản phẩm tại các hiệu thuốc, các thương hiệu bán sản phẩm liên quan đến Cây Hương Nhu Tía hoặc trực tuyến.

Tuy nhiên, bạn nên cần cảnh giác và lựa chọn những nơi bán uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng nhé.

Hy vọng qua bài viết thuocnamtribenhkhop chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu được Cây Hương Nhu Tía có tác dụng gì? Có giá bao nhiêu tiền, từ đó có thể cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về loại thảo dược này. Xin cảm ơn bạn đọc.