Viêm thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? Nguyên nhân và điều trị

viêm thần kinh lươn sườn và những điều bạn nên biết

Viêm thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? Là hội chứng bệnh có thể được bắt gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng cần được điều trị phù hợp giúp người bệnh sớm lấy lại được chất lượng cuộc sống. 

viêm thần kinh lươn sườn và những điều bạn nên biết

Viêm thần kinh liên sườn là như thế nào?

Dây thần kinh liên sườn xuất phát từ tủy sống ngực và được chia làm 2 nhánh. Trong đó, nhánh trước chi phối cho vùng ngực, bụng, còn nhánh sau chi phối cho vùng lưng.

Mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải tình trạng đau dây thần kinh liên sườn. Đây là bệnh độc lập và cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác. Một số trường hợp bị đau nhưng không rõ nguyên nhân được cho là viêm dây thần kinh liên sườn nguyên phát.

Nguyên nhân gây ra viêm thần kinh liên sườn

Những cơn đau kéo dài gây ra viêm thần kinh liên sườn. Sau đây là một nguyên nhân gây ra viêm thần kinh liên sườn phổ biến:

  • Bệnh nhân lao cột sống ngực.
  • Người bệnh bị thoái hóa đốt sống ngực hay ung thư đốt sống.
  • Trường hợp mắc bệnh u tủy.
  • Các loại bệnh lý thần kinh, chẳng hạn như viêm đa rễ thần kinh hay bệnh viêm đa dây thần kinh.
  • Bệnh nhân mắc đái tháo đường hay nhiễm khuẩn.

Một số triệu chứng thường gặp khi bị viêm thần kinh liên sườn

Một biểu hiện được cho là phổ biến nhất khi có bệnh là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Bên cạnh đó là một số dấu hiệu nổi bật như tức ngực, đau ngực, những cơn đau có thể từ các dây thần kinh liên sườn và lan đến vùng cạnh sống. Tuy nhiên, tùy vào những nguyên nhân khác nhau, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng sau: 

Thoái hoá cột sống ngực:

Những trường hợp này thường là bệnh nhân lớn tuổi. Người bệnh có cảm giác bị đau vùng cột sột, những cơn đau có thể âm ỉ và mức độ đau tăng dần khi người bệnh cử động và ấn vào giữa cột sống.

Ung thư cột sống ngực hay lao cột sống:

Bệnh nhân xuất hiện những cơn đau nhưng không âm ỉ mà rất dữ dội và có thể đau cục bộ ở đoạn cột sống tương ứng, sau đó sẽ lan sang hai bên sườn. Những cơn đau xuất hiện liên tục và bệnh nhân cũng có nguy cơ bị biến dạng cột sống cùng với tình trạng sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi hoặc giảm cân. 

Bệnh lý tủy sống:

Những bệnh nhân mắc bệnh về tủy sống như u tủy hay u rễ thần kinh cũng có thể bị đau dây thần kinh liên sườn. Những cơn đau có thể xảy ra ở một bên, hoặc ở vùng tủy có bệnh lý, khá mơ hồ và khó phát hiện khi khám cột sống. 

Chấn thương cột sống:

Các trường hợp bị chấn thương cột sống hoặc vận động sai tư thế với cường độ khá mệnh thì cũng sẽ gặp phải tình trạng đau khung xương sườn và đau ở vị trí cột sống bị tổn thương. 

Viêm dây thần kinh liên sườn do bệnh zona thần kinh:

Những người bị bệnh thấy đau, bỏng rát nhiều ở vùng da tương ứng. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân cảm thấy đau nhiều hơn khi da vùng này tiếp xúc với áo quần. 

Viêm dây thần kinh liên sườn nguyên phát:

Là những trường hợp bị đau khi thời tiết quá lạnh hoặc khi vận động quá sức. Những cơn đau thường ở vùng cạnh sống hoặc bả vai, sau đó, lan dọc theo khung sườn theo đường dây thần kinh liên sườn. Người bệnh cảm thấy đau khi thay đổi tư thế và thậm chí đau khi hít thở sâu.

Những trường hợp khác:

Một số bệnh nhân mắc một số bệnh như tiểu đường, viêm đa rễ thần kinh, hay viêm đa dây thần kinh hoặc bị nhiễm độc,… thì người bệnh thường sẽ gặp phải những triệu chứng của bệnh lý nền trước và sau đó những dấu hiệu đau theo đường đi của các dây thần kinh liên sườn mới xuất hiện.

Phương pháp chẩn đoán viêm dây thần kinh liên sườn

Tình trạng viêm dây thần kinh liên sườn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra vì thế chẩn đoán bệnh theo nguyên nhân nền cũng là cách tăng hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, vì thế các bác sĩ sẽ cần phối hợp với các phương pháp cận lâm sàng để có thể đưa ra những kết quả, chẩn đoán chính xác nhất. 

Phần lớn bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện chụp X-quang cột sống, chụp X-quang ngực trong các trường hợp nghi ngờ chấn thương và thoái hoá cột sống cổ. Một số trường hợp khác có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI cột sống ngực trong u tủy, và đồng thời làm các xét nghiệm máu để xác định một số bệnh lý nội khoa như tiểu đường, hay tình trạng nhiễm độc,…

viêm thần kinh liên sườn ảnh hướng rẩt lớn đến công việc và sức khẻo của bạn

Phương pháp điều trị viêm dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là căn bệnh không thể tự khỏi gây đau mỏi dai dẳng, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Vì vậy, người bệnh không nên coi thường, chủ quan khi bị viêm dây thần kinh liên sườn, nếu không điều trị kịp thời, để lâu ngày bệnh có thể gây liệt, không đi được vì tác động lên nhiều dây thần kinh khác, người bệnh có thể được giảm đau bằng cách kết hợp các phương pháp sau:

Điều trị bằng thuốc: Có hai nhóm thuốc giảm đau thường được sử dụng là một số thuốc giảm đau không cần kê đơn bao gồm paracetamol, ibuprofen, hay diclofenac,….

Thuốc giảm đau không cần kê đơn: Nhóm này thường không mang lại hiệu quả cao, thậm chí nếu dùng quá liều có thể gây hại cho gan và dạ dày.

Thuốc giảm đau hướng thần kinh:Những loại này có hiệu quả cao hơn và cần được bác sĩ kê đơn, bệnh nhân sẽ được dùng liều thấp và tăng dần.

Một số trường hợp cường độ đau quá cao có thể cần tới một số loại thuốc giãn cơ nhằm mục đích làm giảm co thắt các cơ gian sườn và từ đó giảm đau hiệu quả. Bệnh nhân có thể được yêu cầu dùng thêm một số loại vitamin nhóm B để hỗ trợ hoạt động của bao myelin cũng như các tế bào thần kinh.

Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi Viêm dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm không ?

Thì câu trả lời là không: Viêm thần kinh liên sườn chủ yếu đến từ nguyên nhân chấn thương, vận động nặng hoặc sai tư thế vì vậy bệnh không gây nguy hiểm tới sức khỏe bệnh nhân.

Hy vọng qua bài viết thuocnamtribenhkhop chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu được Viêm dây thần kinh liên sườn, nguyên nhân và cách điều trị từ đó có thể cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Xin cảm ơn bạn đọc.