Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy nhanh chóng hiệu quả nhất

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Đau vùng vai gáy là hiện tượng rất thường gặp ở tất cả mọi người nhất là nhân viên văn phòng hoặc những công việc có tính chất ngồi nhiều, ít vận động hay phải mang vác nặng. Để giảm đau vai ngay có nhiều cách, tuy nhiên cách bấm huyệt chữa đau vai gáy được nhiều người áp dụng nhất. Thuocnamtribenhkhop sẽ hướng dẫn các bạn các cách bấm huyệt đạo vùng vai gáy để giảm đau.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy có hiệu quả không?

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp được áp dụng khá phổ biến trong Đông Y và Y học cổ truyền nên bạn không cần nghi ngờ về tính hiệu quả của nó.

Khi thực hiện phương pháp bấm huyệt vùng vai gáy sẽ giúp máu được lưu thông, tăng cường tuần hoàn. Giải phóng sự ứ đọng và trì trệ kinh lạc. Từ đó làm cơ vùng vai được thư giãn, giảm đau nhức, mang lại sự linh hoạt cho vùng cổ và các chức năng xương khớp tại đây.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt chữa đau vai gáy sẽ làm giảm đau nhức tạm thời nhưng không phải là phương thuốc giúp điều trị khỏi các bệnh đau khớp vùng vai gáy như thoái hóa cột sống cổ hay thoát vị đĩa đệm vùng cổ.

Vì vậy bên cạnh việc bấm huyệt, người bệnh cần kết hợp với các phương thuốc chữa trị và các bài luyện tập hỗ trợ điều trị.

Cách xác định huyệt vùng vai gáy

Cách xác định huyệt đạo vùng vai gáy

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy là việc dùng tay ấn lên các vị trí huyệt đạo vùng cổ, vai gáy, tác động đến các vùng bị tổn thương và giúp phục hồi cơn đau nhanh chóng.

Xác định vị trí các huyệt đạo cần bấm huyệt

–         Huyệt phong trì: vị trí ở lõm sau tai. Bấm huyệt phong trì sẽ giúp giảm đau và hạn chế các triệu chứng ù tai, hoa mắt, đau nửa đầu.

–         Huyệt phong phủ: Vị trí ở lõm giữa gáy, được đo từ chân tóc gáy khoảng 1 thốn. Huyệt có công dụng khu phong tà, thanh thần chí và tiết khí hỏa, được áp dụng trong điều trị đau vai gáy, đau đầu, trúng phong….

–         Huyệt thiên trụ: Vị trí ở vùng gáy và dưới u lồi chẩm phía ngoài. Bấm huyệt này có tác dụng điều trị mất ngủ, vẹo cổ, đau vai và đầu

–         Huyệt Kiên trung du: Ngay đốt sống cổ thứ 7, vị trí giao giữa đường nối huyệt kiên tỉnh và đại chùy. Bấm huyệt này chữa đau lưng và vai gáy.

–         Huyệt Đại chùy: xác định bằng cách ngồi thẳng hơi cúi đầu, có 3 u xương tròn nổi lên. Xương nào linh hoạt nhất là đốt sống cổ thứ 7. Huyệt Đại chùy nằm dưới đốt sống cổ thứ 7. Bấm huyệt này giúp giảm tình trạng tê cứng, đau nhức vùng cổ và gáy.

–         Huyệt bá lao: Từ huyệt đại chùy cách ngang 1 thốn và đo thẳng lên 2 thống là vị trí của huyệt bá lao.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

Sau khi đã xác định được các huyệt đạo cần tác động thì có thể tiến hành cách bấm huyệt chữa đau vai gáy như bên dưới:

Xoa bóp làm nóng vùng vai gáy bị đau

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

–         Người bệnh ngồi tư thế thả lỏng. Người thực hiện tiến hành xoa bóp các vùng tại vai gáy, hai bả vai

–         Dùng lực các ngón tay để day nhẹ và mạnh dần cho đến khi khu vực vai gáy nóng đỏ

–         Dùng ngón tay cái ấn lên đốt sống cổ 5 phút. Sau đó, bóp cơ cổ bằng 2 tay từ trên xuống dưới và sang hai bên vai.

–         Tiếp theo, gấp các ngón tay lại dùng lực của khớp ngón tay lăn và di chuyển nhẹ nhàng trên các vị trí trong khoảng 5 phút.

Tiến hành bấm huyệt chữa đau vai gáy

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Sau khi vùng cổ và vai gáy được làm nóng, ta tiến hành cách bấm huyệt chữa đau vai gáy như sau:

–         Dùng đầu ngón tay cái ấn lên huyệt đại chùy, phong trì, kiên tỉnh và phong môn trong khoảng 20 giây. Bàn tay còn lại dùng để xoay cổ người bệnh theo hướng trái, phải, ngửa lên và gập xuống.

–         Bấm huyệt kiên trung du (đốc du) khi người bệnh có cảm giác co cứng thì tiếp tục day và làm bật cơ cho đến khi việc vận động cơ tại khu vực này trở nên dễ dàng hơn.

–         Giữ cố định cổ người bệnh rồi bấm huyệt bá lao

Các lưu ý khi thực hiện các bấm huyệt chữa đau vai gáy

Để thực hiện cách bấm huyệt thành công, mang lại hiệu quả và tránh các tổn thương không cần thiết cần lưu ý các vấn đề sau đây:

–         Không bấm huyệt cho người bị đau vai gáy do bị chèn ép tủy sống vùng cổ: viêm tủy, tủy rỗng, u tủy, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, …

–         Khi vùng da tại vị trí vai gáy bị tổn thương hoặc có vết thương hở cần hạn chế việc bấm huyệt giảm đau. Có thể sẽ gây nhiễm trùng và viêm da khi cố thực hiện phương pháp bấm huyệt

–         Bệnh nhân có thể có triệu chứng huyết áp bị giảm khi bấm huyệt, lúc này nên dừng ngay các động tác đang thực hiện

–         Những người đang mắc bệnh nội khoa hoặc phụ nữ đang mang thai cần hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi thực hiện

–         Cần vệ sinh ngón tay, rửa sạch tay bằng xà phòng đối với người thực hiện bấm huyệt. Bệnh nhân cần vệ sinh tắm rửa sạch sẽ trước khi được điều trị.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy không phải là một phương pháp đơn giản có thể thực hiện thành công ngay. Vì vậy người bấm huyệt cần tìm hiểu kỹ và nhờ sự hướng dẫn của các chuyên gia để thực hiện bấm huyệt. Hy vọng những thông tin trên bài viết đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn.