0909 335 467

Cách chuẩn đoán điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

biểu hiện của bệnh thoát vi đĩa đệm thắt lưng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, việc chẩn đoán các căn bệnh ngày càng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Trong đó, ngoài các cách chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dựa vào các triệu chứng phổ biến của bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cũng có thể được chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều bằng các kỹ thuật chụp X-quang, chụp cắt lớp.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Biện pháp chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1. Chẩn đoán thông qua các triệu chứng phổ biến

Cách 1: Hạ thấp cơ thể một cách đột ngột rồi ngồi lên một chiếc ghế và hạ vai đột ngột về phía trước và cong lưng về phía sau. Tiếp theo, nâng 1 hoặc 2 chân thẳng trước mặt. Nếu cảm thấy chân bị đau nhức thì bạn đã có triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
Cách 2: Nằm ngửa trên sàn nhà rồi giữ 2 chân thẳng đứng và nâng 2 gót chân lên khỏi sàn nhà khoảng 15 cm. Nếu chân bị đau nhức hoặc không thể nâng chân lên bạn đã có vấn đề về đĩa đệm thắt lưng.
Cách 3: Tương tự cách 2, nằm ngửa trên sàn nhà, rồi nhờ một người kéo từ từ phần mắt cá chân đến bàn chân. Nếu bị thoát vị đĩa đệm phần lưng dưới hoặc cẳng chân bớt đau thì có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm.

biểu hiện của bệnh thoát vi đĩa đệm thắt lưng
biểu hiện của bệnh thoát vi đĩa đệm thắt lưng

2. Chẩn đoán thông qua thăm khám cận lâm sàng

Để chấn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chính xác nhất, bệnh nhân cần trực tiếp đến phòng khám, bệnh viện để được các bác sĩ nội thần kinh thăm khám lâm sàng và tiến hành các phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách chụp X-quang cột sống thắt lưng ở tư thế nằm thẳng nghiêng, chụp cắt lớp vi tính hay chụp công hưởng từ cột sống thắt lưng.

– Chẩn đoán thông qua hình ảnh: Mặc dù chụp X-quang không giúp bác sĩ phát hiện ra biểu hiện của thoát vị đĩa đệm nhưng có thể chỉ ra được một số nguyên nhân gây đau lưng như viêm nhiễm, bị u, gãy xương hay các vấn đề về cột sống để loại bỏ nguyên nhân đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
– Chụt cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng (CT scan): Với phương pháp này, kết quả chụp cắt lớp là các hình ảnh có độ phân giải cao rõ ràng, cho phép các bác sĩ quan sát được chi tiết cấu trúc và cả những tổn thương nhỏ nếu có.

những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng
những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng
– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Là phương pháp có tác dụng hỗ trợ việc chẩn đoán phân biệt thoát vị đĩa đệm thắt lưng với các bệnh lý khác giống như thoát vị đĩa đệm như: ung thư, lao, chấn thương… và mang lại kết quả chính xác cao. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp biết những thông tin như mức độ thoái hóa đĩa đệm, vị trí và các tầng thoát vị, hướng đĩa đệm thoát vị, tủy sống có bị phù và đốt sống có bị trượt hay không. Từ đó khẳng định được vị trí thoát vị và dây thần kinh bị tổn thương ở thắt lưng để các bác sĩ có thể đưa ra cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả và phù hợp nhất đối với tình trạng bệnh của bệnh nhân.
Bên cạnh đó, khi phát hiện các hình ảnh tổn thương sau khi tiến hành chụp các loại trên các bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm các thăm dò chuyên sâu như: Điện cơ, chọc dịch não tủy, xét nghiệm máu tìm phản ứng viêm… để biết được bệnh nhân có bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay phát hiện ra các bệnh khác và có hướng điều trị kịp thời.
Thông qua bài này mong các bạn sẽ có những cách nhận biết và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cho mình và người thân hiệu quả.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI